สายธารวัฒนธรรมอาหารชาววัง ตำรับอาหารภาคกลาง
หน้าแรก / ตำรับอาหารไทย/ สายธารวัฒนธรรมอาหารชาววัง / กาพย์เห่ชมเครื่องคาว - หวาน / ก้อยกุ้ง


กาพย์เห่ชมเครื่องคาว - หวาน
  บทพระราชนิพนธ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ล้นเกล้ารัชกาลที่ 2

ก้อยกุ้ง

ม.ล.ปอง มาลากุล

ส่วนผสม
ปริมาณ

ใบสะระแหน่,ใบผักกาดหอม, มะนาว, พริกชี้ฟ้าสดสีเขียวและแดง น้ำพริกเผา น้ำปลาดี น้ำตาลทราย น้ำมันหมู
พอควร

วิธีการทำ

การเตรียม

กุ้ง หักหัวรีดมันออกตั้งไฟให้สุก เนื้อกุ้งโรยเกลือ บีบมะนาวขยำให้สุก แล้วบีบน้ำให้แห้ง น้ำนั้นใส่ชามตั้งไฟให้สะเออะพองวด หนังหมูต้มให้เปื่อยแล่แฉลบบางแล้วหั่นฝอยยาวราว 2 เซนติเมตร ลวกน้ำร้อนอีกทีแล้วล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำมะนาวลงฟอกให้ขาวผึ่งไว้ แตงกวาจักเป็นใบและผลไม้ใหญ่ทำเป็นกระเช้าหรืออื่นๆ ตะไคร้หั่นขวางเป็นฝอยละเอียด ใบสะระแหน่เด็ดเป็นช่อบ้าง เด็ดเป็นใบบ้างๆ ใบผักกาดหอมใช้ทั้งใบ ถ้าใบใหญ่จึงตัด 2 พริกสดจักเป็นดอกแช่น้ำให้บานน้อยๆ แล้วหั่นฝอยบ้าง

วิธีทำ

ฉีกเนื้อกุ้งที่ทำไว้เป็นชิ้นใหญ่ๆ ใช้ไม้แหลมสอยออกให้เป็นฝอยละเอียด แล้วเคล้ากับตระไคร้ หนังหมู และใบสะระแหน่ไว้ ไข่ต่อยออกคนให้เข้ากันทั้งขาขาวและไข่แดง แล้วตั้งกระทะ ใส่น้ำมันแต่น้อย เทไข่ลงกรอกบางๆ ให้เต็มกระทะ พอสุกม้วนเป็นหลอดยาวหั่นฝอย แล้วผสมน้ำพริก คือ ละลายน้ำ พริกเผากับน้ำปลา น้ำตาล และน้ำสะเออะกุ้ง กับมันกุ้งที่ทำไว้

วิธีจัด

จัดกุ้งลงในกระเช้าแตงกวา โรยไข่กับพริกฝอย แล้วเรียงในจานหรือจัดเป็นใบผักกาดลงในจานเพียงชั้นเดียว บรรจุกุ้งลงในพิมพ์ เคาะคว่ำลงกลางจานให้ทับใบผักกาดนิดหนึ่ง แล้วแต่งแตงกวาใบไม้รอบๆ ช่อสะระแหน่และพริกก็จัดแต่งเป็นกอๆ น้ำพริกใส่ชามเล็กไปต่างหาก เมื่อจะรับประทานจึงตักก้อยใส่ในใบผักกาด แล้วหยอดน้ำพริกเป็นคำๆ

ประเภท

อาหารกลางวัน หรือ เย็น

รส

เปรี้ยว เค็ม มีหวานเล็กน้อย และมีเผ็ดน้อยๆ ในน้ำพริก

 


 
หน้าแรก | สารอธิการบดี | ความเป็นมาบุคลากร | โครงสร้างการบริหาร | ติดต่อผู้จัดทำ